คอนโดมือสอง เหมาะกับการทำเป็นคอนโดให้เช่าจริงหรือ ??

1967
คอนโดมือสอง ให้เช่า

การให้เช่าคอนโดหรือการลงทุนเพื่อปล่อยเช่า ซึ่งรวมถึงโครงการคอนโดใหม่และ คอนโดมือสอง ถือเป็นการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่ทุกคนมักจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว และมีความเสี่ยงไม่มากนัก หากผู้ซื้อรู้จักการเลือกห้องและศึกษาตลาดมากพอ

ช่วงที่ผ่านมามีคอนโดใหม่จำนวนมากผุดขึ้นตามการขยายตัวของเมืองโดยเฉพาะการพัฒนารถไฟฟ้า อาทิ เพลินจิต นานา เอกมัย ทองหล่อ อโศก พญาไท ราชเทวี พระราม 9 และรัชดา เป็นต้น ประกอบกับราคาที่ดินแพงขึ้นทุกๆ ปี ทำให้ราคาขายคอนโดใหม่มีต้นทุนสูงตามไปด้วย ส่งผลให้ผลตอบแทนจากการปล่อยเช่าคอนโดใหม่ลดลง คอนโดมือสองจึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีของผู้ซื้อหรือนักลงทุนในการพิจารณา อย่างไรก็ตามการเลือกคอนโดมือสองต้องศึกษาและเปรียบเทียบอย่างรอบคอบถึงข้อดีและข้อเสีย

ราคาประเมินที่ดิน

ทำไมตลาด” คอนโดมือสอง “หรือรีเซลจึงกลายที่น่าจับตามองในขณะนี้

การเลือกซื้อคอนโดมือสองหรือคอนโดที่ยังขายไม่หมดในตลาดเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการพิจารณาสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนซื้อเพื่อการปล่อยเช่าหรือซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง เนื่องด้วยเหตุผลหลายๆ ข้อ เช่น มีราคาขายถูกกว่าคอนโดใหม่พอสมควรและขนาดพื้นที่ใช้สอยที่มากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับราคาที่เท่ากันต่อยูนิต ผู้ซื้อได้เห็นสภาพแวดล้อมจริงก่อน คอนโดพร้อมเข้าอยู่ได้ทันที อีกทั้งคอนโดมือสองบางโครงการห่างจากรถไฟฟ้าไม่มากนัก หรือห่างจากกรุงเทพชั้นในไม่กี่สถานีรถไฟฟ้า ราคาขายของคอนโดใหม่และคอนโดมือสองก็ต่างกันหลายหมื่นบาทต่อตารางเมตรถึงแม้ว่าจะอยู่ในทำเลเดียวกัน และนั่นเป็นจุดสำคัญตรงที่ว่าเมื่อราคาต้นทุนถูกลงซึ่งอยู่ในทำเลที่ดีด้วย ย่อมมีผู้เช่าและมีอัตราการปล่อยเช่าได้ดีใกล้เคียงกับคอนโดใหม่ หากคิดผลตอบแทนแล้วการลงทุนในคอนโดมือสองย่อมมีความคุ้มค่ากว่า

คอนโดมือสอง กับคอนโดมือหนึ่ง

ทำเลดีดึงดูดผู้เช่า

เรามักจะเห็นชาวไทยที่เดินทางเข้ามาทำงานในเมือง กลุ่ม Expat นักธุรกิจ กลุ่มนี้ล้วนแล้วแต่มองหาที่พักอาศัยประเภทคอนโด หรือ อพาร์ตเม้นท์ ใกล้แหล่งที่ทำงาน ศูนย์การค้า และสถานศึกษา เพื่อให้เดินทางสะดวก ทำให้คอนโดติดรถไฟฟ้าได้รับความนิยมเสมอมาทั้งผู้เช่าชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพชั้นในที่เป็นแหล่งรวมอาคารสำนักงาน ซึ่งพื้นที่สำหรับพัฒนาโครงการคอนโดใหม่เริ่มมีจำกัดขึ้นเรื่อยๆ และแน่นอนว่าพื้นที่ที่หายาก ราคาขายย่อมขยับสูงขึ้น หากมองออกนอกเมืองในพื้นที่ที่มีรถไฟฟ้าเข้าถึง สามารถเดินทางเข้าเมืองและพื้นที่อื่นได้สะดวก ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

• ค้นหาคอนโดมือสอง คอนโดให้เช่า ได้ที่นี้

Advertisement

ข้อกำหนดและขั้นตอน การปล่อยเช่าคอนโดมือสอง

หากผู้ซื้อต้องการปล่อยเช่าคอนโดให้กับชาวต่างชาติ โดยชาวต่างชาตินั้นจะต้องได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว และต้องประกอบอาชีพในประเทศไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

โดยขั้นตอนสำหรับการปล่อยเช่า มีดังนี้

  • ทำสัญญาเช่าระหว่างเจ้าของห้องพักกับผู้เช่า กำหนดข้อตกลงและรายละเอียด
  • เก็บสำเนาแสดงตัวผู้เช่า เช่น บัตรประจำตัว หนังสือเดินทาง เป็นต้น
  • ผู้ปล่อยเช่าหรือเจ้าของที่พักต้องแจ้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองภายใน 24 ชั่วโมงนับตั้งแต่ผู้เช่าต่างชาติเข้าพัก
  • แจ้งข้อมูลของผู้เช่าให้กับฝ่ายนิติบุคคลของคอนโด เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน
การปล่อยเช่าคอนโด ชาวต่างชาติ
( สถานที่รับแจ้งในพื้นที่กรุงเทพฯ คือ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ อาคารรัฐประศาสนภักดี ถนนแจ้งวัฒนะ ซอย 7 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210 และพื้นที่ต่างจังหวัด สามารถแจ้งผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

สำหรับผู้เช่าชาวไทยจะมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากนัก โดยเพียงแค่ทำสัญญาเช่าระหว่างเจ้าของพักกับผู้เช่า เก็บสำเนาแสดงตัวผู้เช่า และนำส่งสำเนาเอกสารสัญญาเช่าให้กับทางนิติบุคคลของคอนโดนั้นๆ ( หากมีการขอจากนิติบุคคล )

อย่างไรก็ตามการทำ คอนโดมือสองเป็น คอนโดให้เช่า ก็ยังเป็นการลงทุนก็มีความเสี่ยงอยู่ ซึ่งขึ้นอยู่กับจำนวน Supply ทำเลของห้องและที่ตั้งของโครงการ อย่างไรก็ตามหากพิจารณาถึงผลตอบแทนจากค่าเช่า (Rental Yield) และผลตอบแทนจากราคาขายต่อ (Capital Gain) ในระยะยาวแล้วถือว่าคุ้มค่า โดยทางไนท์แฟรงค์ประเทศไทยคัดสรรคอนโดมือสองคุณภาพระดับพรีเมี่ยม ตั้งอยู่ใจกลางทำเลธุรกิจ มาแนะนำเผื่อไว้เป็นตัวเลือก


The Address Sukhumvit 28

โครงการคอนโดลัคซูรี่เดียวบนสุขุมวิท 28 ติดถนนหลักสุขุมวิท ให้ความเป็นส่วนตัวสูงและเห็นวิวเมืองเต็มๆตา เนื่องจากไม่ค่อยมีตึกสูงสร้างรอบโครงการ ใกล้รถไฟฟ้าสถานีพร้อมพงษ์ และห้างสรรพสินค้า เอ็มควอเทียร์และเอ็มโพเรียม

รายละเอียดโครงการ

The Crest Sukhumvit 34

ตั้งอยู่ทำเลใจกลางเมือง บนสุขุมวิท 34 ย่านทองหล่อ ใกล้รถไฟฟ้าสถานีทองหล่อเพียง 100 เมตรเท่านั้น เป็นคอนโดระดับลักซูรี่ที่มีราคาขายเฉลี่ยดีที่สุดในย่านทองหล่อ และมีผลตอบแทนจากการปล่อยเช่าดี โดยเฉลี่ยร้อยละ 5 ต่อปี

รายละเอียดโครงการ

TC Green

ถือเป็นอีกหนึ่งคอนโดที่เหมาะกับการลงทุน และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในราคาที่ไม่สูง เนื่องจากใกล้แหล่งทำงาน สถานที่เที่ยว ห้างสรรพสินค้า และเดินทางสะดวก โดยโครงการสามารถออกไปยังถนนพระราม 9 และถนนจุตรทิศได้

รายละเอียดโครงการ

M Phyathai

คอนโดระดับลัคซูรี่ติดถนนพญาไท ห่างรถไฟฟ้า BTS สถานีพญาไป 100 เมตรและเชื่อมไปสยามเพียง 2 สถานีเท่านั้น มาพร้อมกับส่วนกลาง 3 ชั้น โดดเด่นด้วยเพดานภายในห้องที่สูงโป่ง 2.8 เมตรเกือบทุกห้องภายในโครงการ และพื้นที่จอดรถ 65%

รายละเอียดโครงการ

Q Asoke

โครงการนี้ตั้งอยู่ติดถนนอโศก เพชรบุรี ใกล้รถไฟฟ้า MRT สถานีเพชรบุรี 0 เมตร ซึ่งอยู่หน้าโครงการเลย และอยู่ตรงข้ามกับโครงการมิกซ์ยูสขนาดใหญ่ สิงห์ คอมเพล็กซ์ เชื่อมต่อเข้าออกเมืองได้สะดวกไม่ว่าจะเป็นรถส่วนตัวหรือขนส่งสาธารณะ

รายละเอียดโครงการ

Condolette Ize Ratchatewi

ตั้งอยู่บนถนนเพชรบุรีตัดถนนพญาไท 100 เมตรถึงรถไฟฟ้าสถานีราชเทวี เป็นคอนโดลัคซูรี่ที่มีราคาดีที่สุดในย่านราชเทวี และมีอัตราการปล่อยเช่าที่ต่อเนื่องเพราะใกล้สถานศึกษา ย่านธุรกิจสยามสแควร์ ซึ่งห่างเพียง 1 สถานีรถไฟฟ้า  และแอร์พอร์ลิงค์พญาไท

รายละเอียดโครงการ

Nara 9

ตั้งอยู่ใจกลางสาทร ถนนนราธิวาส โดยอยู่ใกล้แยกสาทร นราธิวาส ที่เป็นแหล่งของอาคารสำนักงานชื่อดังหลายอาคาร รวมถึง Landmark ของกรุงเทพอย่าง ตึกมหานคร อีกทั้งเชื่อมต่อและลัดไปถนนหลักสายอื่นได้เยอะ โดดเด่นด้วยความเป็นส่วนตัวดูหรูหราและที่จอดรถ 63%

รายละเอียดโครงการ

C Ekkamai

ตั้งอยู่ในซอยเอกมัย เชื่อมต่อไปยังซอยทองหล่อ และถนนพระราม 9 ได้สะดวก ภายในห้องมีรูปแบบที่ทันสมัย แปลกตา แต่มีดีไซน์ที่ลงตัว มาพร้อมกับส่วนกลางค่อนข้างเยอะเพื่อรองรับลูกบ้าน นอกจากนี้ราคาเช่ายังถือว่าถูกกว่า หากมองถึงทำเลที่ตั้ง

รายละเอียดโครงการ

The Sky Sukhumvit

โครงการตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิทตอนปลาย ห่างจากรถไฟฟ้าสถานีอุดมสุขประมาณ 400 เมตร แต่ละอาคารมีจำนวนยูนิตไม่เยอะ ทำให้ความหนาแน่นต่อชั้นจึงไม่เยอะมากและค่อนข้างเป็นส่วนตัว โดดเด่นด้วยสระว่ายขนาดใหญ่ 2 สระ ฟิตเนส 2 ห้อง และพื้นที่จอดรถ 60%

รายละเอียดโครงการ

The Room Ratchada Ladprao

เป็นคอนโดสไตล์รีสอร์ต ซึ่งแม้ว่าจะติดถนนใหญ่ ย่านลาดพร้าวตอนต้น แต่กลับให้ความเป็นส่วนตัว ร่มรื่น และเงียบสงบภายในโครงการ ห่างจากรถไฟฟ้า MRT 250 เมตรเท่านั้น โดดเด่นด้วยพื้นที่ส่วนกลางรวมแบบจัดเต็มถึง 10 ไร่ เพื่อให้เหมาะสมกับจำนวนยูนิต ใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวกเช่นเซ็นทรัลลาดพร้าวและยูเนี่ยนมอลล์เพียง 1 สถานีรถไฟฟ้า

รายละเอียดโครงการ
Advertisement
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง