ดอกเบี้ยบ้าน-คอนโด อัพเดท! กรกฎาคม 2565

1207

ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องคำนวณกันให้ดี ในเรื่องของบ้านและที่อยู่อาศัย หลังจากที่ต้องวางแผนและศึกษาข้อมูลกันอยู่นาน ดอกเบี้ยบ้านก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งในการพิจารณาก่อนจะยื่นกู้กับทางธนาคาร และทางธนาคารได้มีการปรับดอกเบี้ยลง เพื่อกระตุ้นยอดสินเชื่อ ซึ่งทาง Knight Frank ได้รวบรวมอัตราดอกเบี้ยบ้านที่อัพเดทล่าสุดในเดือนกรกฎาคมมาให้พิจารณาก่อนตัดสินใจ

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (G H Bank)

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (G H Bank) มีมีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ที่ 1.99% เป็นอัตราดอกเบี้ยคงที่ใน 4 ปีแรก จากสินเชื่อนโยบายของทางรัฐ ระยะเวลาการผ่อนสูงสุด 40 ปี เงินงวดคนที่ 84 งวด ( 7 ปีแรก) ผ่อนเดือนละ 5,000 บาท และมีวงเงินสูงสุดไม่เกิน 1.2 ล้านบาท ต่อราย / ต่อหลักประกัน สินเชื่อโครงการบ้านล้านหลังระยะที่ 2 ระยะเวลาการกู้ไม่น้อยกว่า 7 ปี และไม่เกิน 40 ปี

(ตั้งแต่วันที่ 10 ก.ย. 2564 – 30 ธ.ค. 2566 หรือเมื่อธนาคารให้สินเชื่อเต็มกรอบวงเงินของโครงการ) 

ธนาคารออมสิน (GSB)

ธนาคารออมสิน (GSB) ทางธนาคารมีผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่หลากหลายขึ้น เช่น สินเชื่อเคหะสำหรับบุคคลทั่วไป โดยมีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีต่ำสุดอยู่ที่ 2.65%  แบ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยคงที่ปีแรก 1.95% และ ปีที่ 2-3 = MRR-3.245% โดยมีเงื่อนไขในการทำประกันชีวิตเพื่อประกันสินเชื่อ  วงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 110%    

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY)

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยต่ำสุด 3 ปี อยู่ที่ 2.55% สำหรับคอนโด ที่มีราคาตั้งแต่ 1 ล้านบาทขึ้นไป และสำหรับกลุ่มอาชีพพิเศษ(แพทย์, ผู้พิพากษา, เภสัช และนักบินพาณิชย์) และลูกค้ากรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟ (สำหรับผู้มีเงินฝาก หรือลงทุนกับธนาคาร 5 ล้านบาทขึ้นไป) และมีผลิตภัณฑ์สินเชื่อบ้านสำหรับ “คู่เพื่อน” ที่ต้องการใช้ชีวิตร่วมกัน  คือการกู้แบบไม่จำเป็นต้องมีความสัมพันธ์ทางเครือญาติกับผู้กู้ โดยพิจารณาจากรายได้ ศักยภาพในการผ่อนชำระคืน และเครดิตของผู้กู้ร่วมทั้ง 2 ท่าน โดยเงื่อนไขจะต้องเป็นการขอสินเชื่อเพื่อซื้อที่อยู่ใหม่จากโครงการในกลุ่มบริษัทอสังหาริมทรัพย์พันธมิตรซึ่งธนาคารให้การสนับสนุนโดยราคาซื้อขาย ตั้งแต่ 4 ล้านบาทขึ้นไป (หลังจากหักสส่วนลดทั้งหมดแล้ว)

Advertisement

ผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่กล่าวมา มีวงเงินกู้สูงสุดอยุ่ที่ 100% ของราคาประเมินและราคาซื้อขาย และดอกเบี้ยคงที่พิเศษจากธนาคาร  0.75% ต่อปี นาน 1 ปี ฟรีค่าหลักประกัน และฟรีค่าจดจำนองเมื่อซื้อ MRTA / MLTA ตามเงื่อนไขที่ทางธนาคารกำหนด

วงเงินกู้ 1 ล้านบาทขึ้นไป สินเชื่อบ้านกรุงศรี เพื่อที่อยู่อาศัย สำหรับบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ ห้องชุดพักอาศัย ระยะเวลาผ่อนชำระสูงสุด 30 ปี 

ธนาคารกรุงเทพ (BBL)

หากพูดถึงผลิตภัณฑ์สินเชื่อบ้าน คอนโด ที่มีอัตราอกเบี้ยที่หลากหลาย ต้องนึกถึงผลิตภัณฑ์ของทาง ธนาคารกรุงเทพ (BBL) เพราะมีทางเลือกของอัตราดอกเบี้ยที่หลากหลาย โดยวงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 70-100% ของมูลค่าหลักประกัน และอัตราดอกเบี้ยคงที่เฉลี่ย 3 ปีต่ำสุดอยู่ที่ 2.73% แบ่งเป็น 2 รูปแบบด้วยกัน คือ แบบที่ 1 ปีแรก =MRR-4.45% ปีที่ 2 และปีที่ 3 =MRR-2.60% และแบบที่ 2 ปีแรก = MRR-4.20% ปีที่ 2 = MRR-3.95% และปีที่ 3 = MRR-1.50%  อ้างอิงอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อเงินให้ MRR-5.9500%  ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ที่มีดอกเบี้ยต่ำสุด 2.73% เป็นไปตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด 

ธนาคารทหารไทยธนชาต (TTB)

ธนาคารทหารไทยธนชาต (TTB) มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปี ต่ำสุดอยุ่ที่ 2.75% โดยมีเงื่อนไขว่า โครงการที่กู้ซื้อนั้นต้องเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาฯ ที่ทางธนาคารเป็นผู้กำหนด (Top Selective Developers) และต้องสมัครพร้อมผลิตภัณฑ์เสริมทั้ง 3 ประเภท โดยบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่ทางธนาคารกำหนดสามารถเลือกดูได้ที่ link ด้านล่าง https://media.tmbbank.com/uploads/document/file/media/1309_file_th.pdf

ธนาคารกรุงไทย (KTB)

กรณีขอสินเชื่อ แบบทำประกัน มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรกต่ำสุดอยู่ที่ 2.77% โดยจะมีอัตราดอกเบี้ย = MRR-3.45% ตลอดระยะเวลา 3 ปีแรก ส่วน กรณีการขอสินเชื่อ แบบไม่ได้ทำประกัน ของ ธนาคารกรุงไทย มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรกต่ำสุดอยู่ที่ 2.87% โดยมีอัตราดอกเบี้ย = MRR-3.35% ตลอดระยะเวลา 3 ปีแรก อ้างอิงอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อเงินให้ MRR ปัจจุบันที่ 6.22%

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์สินเชื่อธนาคารกรุงไทย คือ มีระยะเวลาผ่อนนานสูงสุด 40 ปี โดยวงเงินกู้บ้านสูงสุด 100%อัตราเงินกู้ตามที่ธนาคารกำหนด กรณีทำประกันสำหรับซื้อที่อยู่อาศัยใหม่ ระยะเวลาให้กู้ ต้องไม่เกิน 65 ปี 

ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB)

ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) มีดอกเบี้ยทางเลือกทั่วไปที่น่าสนใจ โดยให้วงเงินกู้สูงสุด 100% จากราคาประเมินหลักประกัน หากเป็นลูกค้าองค์กร หรือลูกค้าโครงการจะได้รับอัตราดอกเบี้ยพิเศษ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทโครงการ หรือประเภทองค์กร ผลิตภัณฑ์อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อเงินกู้ซื้อบ้านใหม่ของธนาคาร จะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ แบบที่ 1 (ทำประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อมากกว่า 70% ของวงเงินกู้) มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ตลอด 3 ปีแรกอยู่ที่ 5.95% และแบบที่ 2 (ไม่ทำประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ) มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ตลอด 3 ปีแรกอยู่ที่ 5.995% 

ธนาคารกสิกรไทย (Kbank)

ธนาคารกสิกรไทย (Kbank) มีผลิตภัณฑ์สินเชื่อบ้านสำหรับพนักงานที่มีรายได้ประจำ โดยมีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ที่ 7.72% และสินเชื่อบ้านสำหรับผู้ประกอบการ ผู้ประกอบการ มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ที่ 8.22% ทั้งนี้ทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ และดอกเบี้ยดังกล่าวอยู่ในเงื่อนไขของการทำประกัน สำหรับพนักงานบริษัท และผู้ประกอบการ นอกจากนั้นทางธนาคารยังมีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ เช่น กู้ซื้อทรัพย์สินรอการขาย ของธนาคารกสิกรไทย บ้าน ห้องชุด และอาคารพาณิชย์ โดยมีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีต่ำสุดอยู่ที่ 3.74%

วงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 80% ดอกเบี้ยพิเศษสุดสำหรับลูกค้าที่มีรายได้ประจำ (เป็นผู้มีอายุ 20 ปีขึ้นไป และรายได้ต่อเดือน 50,000 บาทขึ้นไป) ระยะผ่อนชำระสูงสุด 30 ปี 

ไม่ว่าจะคุณจะสนใจในผลิตภัณฑ์ตัวไหน ขอแนะนำให้ศึกษาเงื่อนไขของทางธนาคารแต่ละที่ให้ละเอียดเพื่อประโยชน์ในการขอสินเชื่อที่คุ้มค่า และอาจตอบโจทย์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล 

ที่มา : https://www.tnnthailand.com

https://www.ddproperty.com

Advertisement
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง