ททท. แจงนโยบายเปิดประเทศ ทุบยอดบุ๊คกิ้ง “ภูเก็ต” ร่วง

739

ททท. รับ “ภูเก็ต” อ่อนไหว ได้รับผลกระทบเปิดประเทศ เชื่อไม่เกี่ยวต่ออายุเราเที่ยวด้วยกัน พร้อมยันเตรียมมาตรการ สธ.แน่น เทียบเท่าคนไทยกลับบ้าน เชื่อไทยต้องรักษาสมดุลเศรษฐกิจ-สาธารณสุข แต่ด้วยพึ่งพิงการท่องเที่ยวสูง จึงต้องนำร่องไวใช้กลยุทธ์ปลาเร็ว หากราบรื่นเตรียมพิจารณาขยายผล

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า กรณีที่ผู้ประกอบการภูเก็ตร้องเรียนว่าความล่าช้าของการต่ออายุโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ทำให้อัตราการจองของโรงแรมเริ่มขยับลดลง ว่า ภูเก็ตเป็นพื้นที่อ่อนไหว การลดลงของอัตราการจองอาจไม่ได้เกิดจากโครงการเราเที่ยวด้วยกัน แต่อาจจะเกิดจากการตัดสินใจเปิดประเทศอย่างจำกัดด้วย Special Tourist Visa (STV) ที่มีภูเก็ตเป็นหนึ่งในพื้นที่รับนักท่องเที่ยวระหว่าง ALSQ

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านโครงการฯ จะต้องปฏิบัติตามเงื่อนไข 3 ข้อ ได้แก่ ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเข้มข้น ปฏิบัติตามมาตรฐานเดียวกับคนไทยที่กลับจากต่างประเทศ และจะต้องได้รับความยินยอมจากคนในพื้นที่ พร้อมทั้งจะต้องผ่านการกักตัว 14 วันในโรงแรม ASQ หรือ ALSQ ที่ขณะนี้มีจำนวนกว่า 80 แห่งในหลายจังหวัด อาทิ กรุงเทพ บุรีรัมย์ ภูเก็ต ปราจีนบุรี และชลบุรี ที่มีความพร้อมในการรับนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มแรกในเดือนตุลาคมนี้

สำหรับความคืบหน้าโครงการเปิดประเทศอย่างจำกัดด้วย Special Tourist Visa (STV) ในเดือนแรกคาดมีนักท่องเที่ยวประมาณ 200-300 คน ไม่เกิน 1,200 คนต่อเดือนตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบการระบาดโควิด-19 (ศบศ.) ได้กำหนดไว้ และหากการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในช่วงแรกเป็นไปได้ด้วยดีจึงจะพิจารณาการขยายเข้าสู่ระยะที่ 2 เพื่อเข้าสู่การเปิดประเทศอย่างจำกัดต่อไป

“การเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมีเป้าประสงค์ในการขยับเศรษฐกิจไทย แต่จำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญและสร้างสมดุลไปกับมาตรการด้านสาธารณสุข ด้วยสาเหตุที่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยพึ่งพิงตลาดต่างประเทศอย่างสูงจึงต้องใช้กลยุทธ์ในรูปแบบปลาเร็ว เปิดประเทศทดลองนำร่องเพื่อสร้างความมั่นใจก่อน และหวังว่าในปี 2564 จะสามารถเปิดรับต่างชาติได้ในจำนวนที่มากขึ้นภายใต้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 และมาตรฐานด้านสาธารณสุข

Advertisement

โดยนายยุทธศักดิ์ ย้ำอีกครั้งว่า ขอให้มั่นใจว่า ททท.ไม่ได้เร่งรีบในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพราะในกระบวนการเปิดประเทศอย่างจำกัดนี้จะเน้นไปที่นักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศความเสี่ยงต่ำ ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ต่อเนื่องอย่างน้อย 28 วัน และจะไม่ทำให้ประเทศไทยมีตวามเสี่ยงในการกลับมาติดเชื้อโควิด-19 ระลอก 2 ในประเทศอย่างแน่นอน

ที่มา : www.prachachat.net

Advertisement
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง