Monaco ประเทศที่มีที่ดินแพงที่สุดในโลก

1967

ที่ดินถือเป็นสินทรัพย์ที่สร้างมูลค่าเพราะทั้งสามารถสร้างเป็นที่อยู่อาศัยหรือดำเนินกิจการได้ โดยมูลค่าของที่ดินสามารถวัดจากหลายปัจจัยต่างๆ ในประเทศไทยเองมีที่ดินที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในประเทศ ซึ่งอยู่บริเวณ ณ ซอยหลังสวน ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า BTS ชิดลม โดยมีราคาตารางวาละ 3 ล้านบาท แต่ก็อาจจะยังเทียบไม่ได้กับประเทศโมนาโก ในปี 2022 มีจำนวนประชากร 39,783 คน หมายความว่า ประเทศนี้มีความหนาแน่นของประชากร เท่ากับ 26,337 คนต่อตร.กม.

ทำให้ประเทศนี้เป็นประเทศที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในโลกลำดับที่ 2 ของโลก โดยแขวงที่มีประชากรมากที่สุดคือมงเตร์-กาโล ประเทศโมนาโกเป็นหนึ่งในประเทศที่ค่าครองชีพแพงและประชากรร่ำรวยที่สุดในโลก ประชากรราว 30 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมดเป็นมหาเศรษฐีหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ ด้วยประเทศโมนาโกมีพื้นที่บางส่วนติดกับชายหาดของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม อีกทั้งมีภูมิอากาศเหมาะสม ทำให้เป็นประเทศที่มีที่ดินที่แพงที่สุดในโลก

ด้วยความที่ประชากรค่อนข้างหนาแน่น รัฐบาลของโมนาโกจึงมีวิธีการเพิ่มที่ดินโดยใช้เทคนิคการถมทะเล (land reclamation)

อย่างไรก็ตาม แม้พื้นที่ดินจะเพิ่มมากขึ้น แต่ประเทศโมนาโกกลับเป็นประเทศที่มีที่ดินที่แพงที่สุดในโลก โดยการจัดลำดับที่ดินที่แพงที่สุดในโลกของ World Atlas นั้น 5 ลำดับแรกคือ

โมนาโก ที่ดินมีตารางวาละ 8.3 ล้านบาท
ฮ่องกง ที่ดินมีตารางวาละ 6.0 ล้านบาท
นิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา ที่ดินมีตารางวาละ 5.3 ล้านบาท
ลอนดอน, อังกฤษ ที่ดินมีตารางวาละ 4.7 ล้านบาท
เจนีวา, สวิตเซอร์แลนด์ ที่ดินมีตารางวาละ 3.2 ล้านบาท

Advertisement

รัฐบาลโมนาโกเองไม่มีรายได้จากการจัดเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่ภาครัฐก็มีรายได้มาจากธุรกิจกาสิโนซึ่งเป็นธุรกิจผูกขาดของรัฐ และรายได้จากการขายสินค้าหลายประเภทเข้ามาชดเชย

ปัจจุบัน โมนาโกกลายเป็นศูนย์กลางด้านธนาคารและหันมาเน้นการดำเนินเศรษฐกิจภาคบริการและอุตสาหกกรมขนาดเล็ก ไม่สร้างมลภาวะ และมีมูลค่าเพิ่มสูง โมนาโกมีชื่อเสียงจากการเป็นดินแดนภาษีต่ำ ไม่เก็บภาษีรายได้ มีภาษีธุรกิจที่ต่ำ และยังเป็นหนึ่งในสถานที่จัดแข่งขัน  FIA Formula One World Championship นอกจากนี้ สโมสร Association Sportive de Monaco Football Club ที่แข่งขันอยู่ใน Ligue 1 ฝรั่งเศสก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก ครองแชมป์ลีกสูงสุดได้หลายครั้ง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ดึงดูดเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวสร้างรายได้เข้าประเทศในแต่ละปีอย่างมหาศาล

ข้อมูลจาก longtunman.com

Advertisement
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง