ปลายปีได้ใช้! รถไฟฟ้าสายสีชมพู – เหลือง

1515
รถไฟฟ้าสายสีเหลือง
Source image : mgronline.com

คมนาคมลงพื้นที่สำรวจความพร้อมการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี และสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว – สำโรง คาดว่าจะเปิดให้บริการบางส่วนได้ปลายปีนี้และเปิดเต็มรูปแบบได้กลางปีหน้า

รองปลัดกระทรวงคมนาคม สรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ ระบุ ได้นำคณะลงพื้นที่สำรวจความพร้อมการเปิดให้บริการโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง และตรวจความพร้อมในเรื่องของฟีดเดอร์ จุดเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าสายสีเหลืองกับแอร์พอร์ตลิงก์ สายสีชมพูกับสายสีม่วง สายสีแดง และสายสีเขียว ซึ่งทั้งหมดจะต้องพร้อมเมื่อเปิดให้บริการให้ประชาชนเพื่อให้ทุกกลุ่มสามารถเข้าถึงระบบขนส่งมวลชน

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี ระยะทางรวม 34.5 กิโลเมตร ประกอบด้วย 30 สถานี มีความก้าวหน้างานก่อสร้างโดยรวม 86% โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว – สำโรง ระยะทางรวม 30.4 กิโลเมตร ประกอบด้วย 23 สถานี ความก้าวหน้าก่อสร้างโดยรวม 91% โดยทั้งสองสายจะสามารถเปิดให้บริการได้บางส่วนในปลายปีนี้ โดยสายสีชมพูเปิดบริการช่วงรามคำแหงถึงหลักสี่ ส่วนสายสีเหลืองเปิดบริการช่วงเทพารักษ์ถึงหัวหมาก

ส่วนความล่าช้าในการเปิดให้บริการปัจจัยหลักมาจากสถานการณ์โควิด-19 ที่มีการปิดประเทศ การขาดแคลนแรงงานต่างชาติที่จะเข้ามาทำงาน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สามารถควบคุมได้ ปัญหาเรื่องการส่งมอบรถไฟฟ้าจากประเทศผู้ผลิตที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด รวมถึงการส่งมอบพื้นที่ บริเวณสถานีศูนย์ราชการ ที่ต้องเร่งรัดเรื่องการบูรณาการ การส่งมอบพื้นที่ระหว่างกรมทางหลวง การไฟฟ้านครหลวง และการประปา ที่จะต้องเร่งในการทำทางขึ้นลงให้แล้วเสร็จต่อไป

ที่มา : bangkokbiznews.com

Advertisement
Advertisement
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง