สิ้นสุดการรอคอย เปิดราชพฤกษ์ตัดใหม่ พลิกโฉมกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันตก

1976

หลายคนอาจจะยังไม่สังเกตกันมากนัก แต่สำหรับคนในพื้นที่หรือคนที่ให้ความสนใจในทำเลศักยภาพตามที่ต่างๆ เชื่อได้ว่าโซนกรุงเทพฯ ตะวันตกนั้น ย่อมยากที่จะหลุดรอดสายตาไปได้ เพราะทำเลนี้ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว ดังที่เราจะเห็นได้ว่ามีคอมมูนิตี้มอลล์ สิ่งอำนวยความสะดวก และโครงการบ้านแนวราบหลายระดับราคาเกิดขึ้นกระจายเต็มที่พื้นที่ไปหมด ส่วนหนึ่งที่ทำเลนี้น่าสนใจคงไม่พ้นเป็นช่วงรอยต่อระหว่างเมืองหลวงกับจังหวัดปริมณฑลอย่าง นนทบุรี, ปทุมธานี, และนครปฐม ทำให้เกิดวิถีชีวิตที่ไม่ห่างไกลความเจริญและไม่ต้องแออัด

ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญที่หลายคนชื่นชอบในโซนนี้คงไม่พ้นเรื่องของถนนหนทาง ซึ่งหลายสายก็เป็นถนนที่มีอายุการสร้างและการใช้งานยังไม่นานนัก ออกแบบมาเพื่อให้เดินทางได้สะดวกต่างจากถนนในเมืองที่เป็นถนน ซึ่งมีอายุการใช้งานมายาวนานและยากที่จะขยับขยาย และหนึ่งในถนนสายที่ชาวกรุงเทพฯ ตะวันตกรอคอยกันมายาวนานคือ ถนนต่อเชื่อมถนนราชพฤกษ์-ถนนกาญจนาภิเษก (แนวเหนือ-ใต้) ที่ว่ากันว่า จะทำให้โซนนี้บูมขึ้นมาไม่แพ้กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออกเลยทีเดียว

ถนนราชพฤกษ์ตัดใหม่เปิดทั้งที เรื่องดีต้องตามมา


เมื่อธันวาคมปี 2561 ที่ผ่านมา ถนนราชพฤกษ์ตัดใหม่ได้เปิดทางเชื่อมต่อที่ครอบคลุมมากขึ้น จากเมื่อก่อนที่เชื่อมเส้นทางฝั่งธนบุรี ปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี และถนนสาย 345 เพื่อให้เป็นเส้นทางเข้า-ออกสู่สาทรได้ ในวันนี้เมื่อราชพฤกษ์ตัดใหม่เปิดเป็นทางการทำให้มีส่วนต่อขยายจากถนนราชพฤกษ์เดิมที่จุดตัดทางหลวงหมายเลข 345 ไปทางทิศเหนือบรรจบกับทางหลวงหมายเลข 346 บริเวณทางแยกถนนเลี่ยงเมืองปทุมธานี รวมทั้งยังเชื่อมไปยังถนนกาญจนาภิเษกเพื่อรองรับการคมนาคมในพื้นที่ปริมณฑลด้านเหนือของกรุงเทพฯ ซึ่งแน่นอนว่า การคมนาคมที่คล่องตัวในช่วงกรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานีจะสะดวกมากขึ้น พร้อมการพัฒนาด้านอื่นๆ ก็จะตามมาอีกด้วย

ที่ดินราคาขยับ จัดเป็นทำเลทอง
การเปิดถนนราชพฤกษ์ตัดใหม่จะช่วยร่นเวลาและเสริมความสะดวกในการเดินทางจากถนนราชพฤกษ์และถนนชัยพฤกษ์ไปถนนกาญจนาภิเษก และยังเข้าสู่พื้นที่เศรษฐกิจชั้นในอย่างสาทรได้ง่ายขึ้น ซึ่งส่งผลเต็มๆ ต่อราคาของโครงการที่อยู่อาศัยที่จะมีราคาสูงขึ้น เห็นได้จากตัวอย่างที่ผ่านมาของถนนประดิษฐ์มนูญธรรมที่เมื่อเปิดใช้งานทำให้การเชื่อมคมนาคมระหว่างเอกมัยและรามอินทราง่ายขึ้น ส่งผลให้ทำเลฝั่งตะวันออกร้อนแรงมีความเจริญแบบก้าวกระโดดมาจนถึงทุกวันนี้ และยังกลายเป็นทำเลทองของกรุงเทพฯ อยู่จนทุกวันนี้

Advertisement

โดยคาดว่า อีกไม่นานราคาของอสังริมทรัพย์ในบริเวณรอบถนนราชพฤกษ์จะขยับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะช่วงบางบัวทอง-รัตนาธิเบศร์ ซึ่งใกล้เคียงกับถนน 345 อันเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างถนนราชพฤกษ์ปัจจุบันและถนนช่วงที่ตัดใหม่ Baania ได้ทำการสำรวจและพบว่า ทำเลดังกล่าวเติบโตอย่างต่อเนื่องในระยะ 5 ปีที่ผ่าน ซึ่งสามารถคิดราคากลางของแต่ละจุดได้ตามภาพด้านล่างนี้

* การคำนวณในหน่วยตารางเมตร เนื่องจากเป็นการเก็บข้อมูลพื้นที่ในรูปแบบพื้นที่ใช้สอย

จะเห็นได้ว่าก่อนที่จะเปิดใช้เส้นทางถนนราชพฤกษ์ตัดใหม่ ราคากลางของพื้นที่หมาย 6 อยู่รั้งท้ายทำเลอื่นๆ ในโซนเดียวกัน แต่จากนี้ราคาจะค่อยๆ ขยับขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งก่อนหน้าที่จะเปิดถนนราชพฤกษ์นั้นที่ดินเปล่าและราคาซื้อขายก็ยังปรับตัวสูงขึ้นไม่มากนัก เฉลี่ยอยู่ที่ 2-3 ล้านบาทต่อไร่ แต่ปัจจุบันและอนาคตอันใกล้คาดว่า จะมีการปรับตัวขึ้นของราคาในอัตราปีละร้อยละ 10
เดินทางง่าย หายใจหายคอคล่อง


ปัจจุบันคนในพื้นที่แถบนี้จะมีลักษณะเป็นครอบครัวสมัยใหม่ และมีช่วงอายุเฉลี่ยในรุ่น Gen X ไปถึง Millennial ฉะนั้นจึงเต็มไปด้วยการผสมผสานของชุมชนแบบเดิมกับโมเดิร์นเข้าด้วยกัน และด้วยความที่เป็นพื้นที่รอยต่อของกรุงเทพฯ ออกไปปริมณฑล ลักษณะที่อยู่อาศัยจึงเป็นโครงการที่อยู่อาศัยชั้นดีที่ได้มาตรฐานรองรับความต้องการของคนเมืองที่อยากหนีออกจากความแออัดในเมืองมาสู่พื้นที่ๆ หายใจหายคอได้โล่งกว่า อีกทั้งก็ยังสามารถกลับไปหาความเจริญในเมืองได้อย่างรวดเร็ว ด้วยถนนหนทางที่สะดวกและยังสามารถเข้าถึงรถไฟฟ้าได้ 3 สาย คือ สายสีม่วง (บางใหญ่-เตาปูน) ซึ่งเปิดให้บริการแล้ว รวมถึงรถไฟฟ้าในอนาคตสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) และรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม (บางซื่อ-รังสิต) ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จช่วงปลายปี 2563 นี่จึงกลายเป็นเสน่ห์ของโซนนี้ที่หาได้ยาก
คอมมูนิตี้มอลล์พร้อม เติมคุณภาพชีวิตที่สมบูรณ์แบบ


ถนนชัยพฤกษ์เต็มไปด้วยห้างสรรพสินค้าเอาใจคนชานเมือง ไม่ว่าจะเป็น ห้างเดอะ คริสตัล, โฮมโปร, บิ๊กซี, แม็คโคร รวมถึงมีสนามบาสเกตบอลไฮเทคที่สุดในเมืองไทย “สเตเดี้ยม ทเวนตี้ไนน์”  ส่วนถนนราชพฤกษ์นั้นเต็มไปด้วยห้างสรรพสินค้าหรือคอมมูนิตี้มอลล์ โรงพยาบาล และโรงเรียนชื่อดังจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเซ็นทรัลเวสต์เกต, อิเกีย บางใหญ่, เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ, เดอะ คริสตัล เอสบี ราชพฤกษ์, โฮมโปร, เดอะ วอร์ค ราชพฤกษ์ ที่สำคัญในอนาคตกลุ่มเซ็นทรัลมีแผนจะลงทุนพัฒนาศูนย์การค้าแห่งใหม่ “เซ็นทรัล ราชพฤกษ์” ริมถนนราชพฤกษ์ ซึ่งเป็นพื้นที่เดิมของโฮมเวิร์คสาขาราชพฤกษ์ บริเวณระหว่างปิ่นเกล้ากับรัตนาธิเบศร์ เรียกได้ว่าแน่นขนัดไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อเติมคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยช่วงรอยต่อได้อย่างสมบูรณ์แบบมากขึ้น

ที่มา : baania.com

Advertisement
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง