สิ้นสุดรอคอย10ปี! ต.ค.นี้ทดสอบรถไฟฟ้าสีแดงตะวันตก

1841

สิ้นสุดการรอคอยถึง 10 ปี ต.ค.นี้ ทดสอบรถไฟฟ้าสีแดงฝั่งตะวันตก วิ่งยาวครั้งแรกจากสถานีบางซ่อน-ตลิ่งชัน ลุ้นมี.ค.64 ประชาชนได้ลองนั่งก่อนเปิดจริง ก.ค. ส่วนสายเหนือวัดเสมียน-รังสิต สปีด 160 กม.ผ่านฉลุย

รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) แจ้งความคืบหน้าโครงการระบบรถไฟชานเมือง(สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชันว่า ขณะนี้ขบวนรถจากประเทศญี่ปุ่นเดินทางมาถึงประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันรับขบวนรถแล้ว 21 ขบวน จากทั้งหมด 25 ขบวน ประกอบด้วย 6 ตู้ 13 ขบวน และ 4 ตู้ 8 ขบวน ซึ่งขบวนรถทั้งหมดนี้จอดอยู่ที่โรงซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าสายสีแดง ที่สถานีกลางบางซื่อแล้ว ส่วนที่เหลืออีก 4 ขบวน ประกอบด้วย 6 ตู้ 2 ขบวน และ 4 ตู้ 2 ขบวน จะมาถึงไทยในเดือน ต.ค.63

รายงานข่าวจาก รฟท. แจ้งต่อว่า ช่วงที่ผ่านมาได้เริ่มทดสอบเดินรถแล้วในเส้นทางสายเหนือ จากสถานีวัดเสมียนนารี ถึงสถานีรังสิต ซึ่งการทดสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่พบปัญหาใดๆ สามารถใช้ความเร็วได้ตามคุณลักษณะเฉพาะ(สเปก) โดยบางช่วงได้มีการทดสอบวิ่งด้วยความเร็วสูงสุดที่ 160 กิโลเมตร(กม.) ต่อชั่วโมง(ชม.) ปรากฏว่าสามารถทำได้ อย่างไรก็ตามการทดสอบเดินรถ แบ่งออกเป็น 3 ช่วง ประกอบด้วย 1.การทดสอบแยกแต่ละงานระบบ (Individual test) เช่น รถไฟฟ้า, ระบบจ่ายไฟฟ้า, ระบบอาณัติสัญญาณ, ระบบสื่อสาร, ระบบตั๋วโดยสาร และระบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

รายงานข่าวจาก รฟท. แจ้งอีกว่า 2.ทดสอบระบบรวม (Integration test) เป็นการทดสอบการทำงานร่วมกันของทุกระบบว่ามีความพร้อม และสมรรถนะได้ตามที่ออกแบบไว้หรือไม่ และ 3.การทดสอบเดินรถเสมือนจริง (Trial run) เป็นการทดสอบความพร้อมในการเดินรถ ก่อนการส่งมอบงานและเปิดให้บริการ โดยใช้พนักงานที่ได้รับการฝึกอบรม และเตรียมไว้ดำเนินการเสมือนการเปิดให้บริการจริง อย่างไรก็ตามการทดสอบในขณะนี้ยังอยู่ในช่วงที่ 1 เป็นการทดสอบแยกแต่ละงานระบบ โดยเดือน ต.ค.นี้ มีแผนจะนำขบวนรถไปวิ่งทดสอบในเส้นทางสายตะวันตก จากสถานีบางซ่อนถึงสถานีตลิ่งชันด้วย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกหลังจากที่ก่อสร้างเส้นทางนี้แล้วเสร็จมาเกือบ 10 ปี

รายงานข่าวจาก รฟท. แจ้งด้วยว่า ขณะนี้ที่สถานีกลางบางซื่อ ยังอยู่ระหว่างการทดสอบระบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอยู่ คาดว่าในเร็วๆ นี้จะสามารถทดสอบเดินรถโดยเริ่มจากสถานีกลางบางซื่อได้ และคาดว่ากลางเดือน พ.ย.นี้ จะเริ่มทดสอบเดินรถช่วงที่ 2 ซึ่งเป็นการทดสอบระบบรวม โดยจะดำเนินการอีก 3 เดือน จากนั้นประมาณเดือน มี.ค.64 จะเริ่มช่วงที่ 3 ทดสอบเดินรถเสมือนจริง ซึ่งจะใช้เวลาดำเนินการ 4 เดือน โดยช่วงนี้หากทดสอบไประยะหนึ่งแล้วไม่มีปัญหาอะไร และมีความปลอดภัย จะเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการด้วย จากนั้นหากไม่ติดปัญหาหรืออุปสรรคใดๆ คาดว่าจะสามารถเปิดเดินรถให้บริการประชาชนอย่างเป็นทางการได้ประมาณเดือน ก.ค.64

Advertisement

สำหรับโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง เส้นทางสายตะวันตก บางซื่อ-ตลิ่งชัน มีระยะทาง 15 กิโลเมตร(กม.) มี 3 สถานี ประกอบด้วย สถานีบางซ่อน สถานีบางบำหรุ และสถานีตลิ่งชัน.

ที่มา : www.dailynews.co.th

Advertisement
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง