อสังหาไทย ยังเป็นปลายทางลงทุนสำคัญ

1541
อสังหาไทย

อสังหาไทย ยังเป็นปลายทางลงทุนสำคัญ

HIGHLIGHTS

  • เซี่ยงไฮ้-เสิ่นเจิ้น ติดอันดับ 1 ใน 10 เมืองทั่วโลกที่นักลงทุนต่างชาติสนใจ
  • ชาวจีนเข้ามาซื้อคอนโดฯ ในไทย แตะ 40,000 ล้านบาท ขยายตัวจากปีก่อน 65.9%

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในภูมิภาคเอเชียมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลจากการที่ยักษ์ใหญ่ของเอเชียอย่างจีน มีการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ทั้งในแง่การคมนาคมและโครงการเชิงพาณิชย์ เพื่อตอกย้ำภาพความเป็นศูนย์กลางทางการค้าและอุตสาหกรรมของภูมิภาคนี้ โดยจีนมีการพัฒนาในพื้นที่ใหม่ ๆ ในหลายหัวเมือง ให้เป็นเมืองการค้า ย่านอุตสาหกรรม จึงไม่ได้มีเฉพาะหัวเมืองหลักที่เติบโต แต่ยังมีหัวเมืองใหม่ที่เกิดขึ้น 

จากการพัฒนาดังกล่าวเป็นแรงขับให้เกิดการพัฒนาต่อเนื่องในภูมิภาคด้วย ประกอบกับราคาอสังหาริมทรัพย์ในเอเชีย โดยเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาทิ ไทย ยังถือว่าถูกกว่าภูมิภาคอื่น ๆ ของโลก ซึ่งเอื้อต่อการซื้อเพื่ออยู่อาศัย ลงทุน หรือตากอากาศ

เซี่ยงไฮ้-เสิ่นเจิ้น ติด 1 ใน 10 เมืองน่าลงทุน

จากการพัฒนาภายในประเทศจีนเอง ประกอบกับนโยบายเปิดตลาดเสรีทางการเงินของรัฐบาลจีน เป็นปัจจัยสำคัญที่ดึงดูดกลุ่มทุนต่างชาติรายใหม่ ๆ ให้เข้าสู่จีนมากขึ้น ทำให้เกิดการซื้อขายเปลี่ยนมืออสังหาริมทรัพย์มากขึ้น

Advertisement

โดยสะท้อนได้จากรายงานการลงทุนซื้อขายอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกไตรมาส 1 ปี 2562 ของเจแอลแอล พบว่า มีมูลค่ามากถึง 45,000 ล้านดอลลาร์ เติบโตถึง 14% และเป็นมูลค่าที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยมีจีนเป็นผู้ขับเคลื่อนหลักด้วยสัดส่วนเกือบ 40% ของมูลค่าลงทุนซื้อขายทั้งภูมิภาค และมี 2 เมืองหลักอย่างเซี่ยงไฮ้ และเสิ่นเจิ้นที่ติดอันดับ 10 เมืองทั่วโลกที่นักลงทุนต่างชาติให้ความสนใจ

ไม่เพียงแต่จีนเท่านั้นที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ แต่ยังมีอสังหาริมทรัพย์ในเกาหลีใต้ และสิงคโปร์ ที่มีมูลค่าการซื้อขายเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ในภาคอุตสาหกรรม โรงแรม และศูนย์การค้า ซึ่งภาพเหล่านี้ สะท้อนให้เห็นว่า อสังหาริมทรัพย์ในภูมิภาคเอเชียยังคงขยายตัวอย่างร้อนแรง

จีนยังคงร้อนแรงต่อตลาดอสังหาฯ ในภูมิภาค

ขณะที่แนวโน้มการลงทุนที่มีต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ในภูมิภาคนั้น จีน ยังคงเป็นตัวแปรสำคัญ ซึ่งแม้ว่าจะมีความตรึงเครียดจากสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ แต่การลงทุนภายในประเทศจีน และการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรม เศรษฐกิจในประเทศที่ยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง จะยังดึงดูดกลุ่มนักลงทุนต่างชาติให้สนใจเข้ามาลงทุน เพราะมองโอกาสในระยะยาว

เช่นเดียวกับอีกหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียที่การขยายตัวของเศรษฐกิจขยับไปยังเมืองรอง ทำให้เกิดเมืองเศรษฐกิจใหม่ ๆ และเกิดโครงการอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ต่อเนื่อง และราคาอสังหาริมทรัพย์ในภูมิภาคเอเชียยังถูกกว่าโซนยุโรป มีโอกาสที่จะสร้างผลตอบแทนที่เติบโตได้ในอนาคต จึงเป็นปัจจัยที่ทำให้อสังหาริมทรัพย์ในภูมิภาคเอเชียยังคงมีความน่าสนใจ

อสังหาไทย ยังน่าลงทุนในสายตาต่างชาติ

ด้าน อสังหาริมทรัพย์ไทย ยังเป็นตลาดที่น่าสนใจสำหรับกลุ่มนักลงทุนต่างชาติ ทั้งกลุ่มทุนสัญชาติยุโรปและกลุ่มทุนจากจีน ฮ่องกง ไต้หวัน โดยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา กลุ่มทุนจากจีน ฮ่องกง ไต้หวัน เป็นกลุ่มทุนที่เข้ามาลงทุนในอสังหาริมทรัพย์อย่างเด่นชัด ซึ่งการเข้ามาลงทุนของกลุ่มทุนจีน มีด้วยกัน 3 รูปแบบหลัก คือ

1. กลุ่มทุนที่เข้ามาลงทุนโครงการขนาดใหญ่ เช่น หาผู้ร่วมทุนท้องถิ่น (ไม่เน้นรายใหญ่) เพื่อลงทุนพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย เน้นขายให้กับลูกค้าชาวจีนด้วยกัน

2. กลุ่มบริษัท กลุ่มกองทุนทางการเงิน เข้ามาลงทุนซื้ออาคารสำนักงาน ซื้อคอนโดมิเนียมแบบยกโครงการ เพื่อนำไปขายต่อหรือปล่อยเช่า

3. นักลงทุนรายย่อย เข้ามาลงทุนซื้อคอนโดมิเนียมเป็นรายยูนิต กระจายหลาย ๆ โครงการ หรือจะเลือกลงทุนแบบซื้อยกฟลอร์

ธปท. ชี้ คนจีนมาซื้อคอนโดฯ แตะ 4 หมื่นล้าน

จากรายงานของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ระบุว่า ในปีที่ผ่านมา กลุ่มลูกค้าชาวจีนได้เข้ามาซื้อคอนโดมิเนียมในไทยเป็นจำนวนมาก ด้วยมูลค่าเงินโอนเพื่อซื้อที่อยู่อาศัยสูงถึง 40,000 ล้านบาท ขยายตัวจากปีก่อน 65.9% และคิดเป็น 11.9% ของมูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์ของอาคารชุดทั้งประเทศ ยิ่งตอกย้ำภาพความเคลื่อนไหวดังกล่าวได้ชัดเจน โดยตามรายงานดังกล่าวยังระบุอีกว่า ทำเลฮอตฮิตของกลุ่มลูกค้าจีน ได้แก่

1. สุขุมวิท

2. พระราม 9

3. ราชเทวี

4. อโศก

5. รัชดา

6. ห้วยขวาง

อย่างไรก็ตาม การพึ่งพาตลาดลูกค้าจีนที่มีสัดส่วนมากเกินไปก็มีความเสี่ยง ซึ่งผู้ประกอบการไทยต้องหากลยุทธ์ในการกระจายความเสี่ยงให้มากขึ้น

ญี่ปุ่นยังคงเข้ามาลงทุน อสังหาไทย ต่อเนื่อง

สำหรับกลุ่มทุนญี่ปุ่น ที่ก่อนหน้านี้เข้ามาลงทุนใน อสังหาริมทรัพย์ไทย ในลักษณะร่วมทุนกับบริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่จำนวนมาก คาดการณ์ว่ายังคงมีต่อเนื่อง เพราะปัญหาระหว่างจีนกับญี่ปุ่น ทำให้สัดส่วนการลงทุนในจีนของญี่ปุ่นไม่ได้เพิ่มขึ้น และหากประเมินการเติบโตของเศรษฐกิจในภูมิภาคอาเซียนแล้ว ต้องยอมรับว่ากลุ่มประเทศในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน มีความโดดเด่นมาก

เมื่อเจาะลึกลงไปแล้วในกลุ่มอาเซียน อสังหาไทย ยังมีความน่าสนใจ เพราะการลงทุนโครงการคมนาคมของภาครัฐจะเปิดหน้าดินใหม่ ๆ ในการลงทุน อสังหาริมทรัพย์ไทย และราคาอสังหาริมทรัพย์ที่ยังไม่สูงเกิน มีโอกาสเติบโต เป็นปัจจัยสำคัญที่ดึงดูดทุนกลุ่มนี้ แต่การเข้ามาลงทุนอาจจะไม่ได้หวือหวาเมื่อเทียบกับช่วงก่อน

ที่มา : ddproperty.com

อ่านข่าวต้นฉบับ

Advertisement
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง