เคาะค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีแดงช่วงตลิ่งชัน-บางซื่อ-รังสิต 14-42 บาท

1594
รถไฟฟ้าสายสีแดงบางซื่อ รังสิต

กรมการขนส่งทางรางเคาะราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีแดงช่วงตลิ่งชัน-บางซื่อ-รังสิต เบื้องต้นอยู่ที่ 14-42 บาท ชี้เป็นราคาที่ประชาชนรับได้ ไม่ทำให้การรถไฟฯ ขาดทุน

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2564 นายกิตติพันธ์ ปานจันทร์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมเตรียมความพร้อม เปิดบริการรถไฟฟ้าชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงรังสิต-บางซื่อ-ตลิ่งชัน ว่า กรมการขนส่งทางรางจัดประชุมเพื่อหารือการกำหนดอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงรังสิต-บางซื่อ-ตลิ่งชัน โดยที่ประชุมพิจารณาการกำหนดอัตราแรกเข้า และอัตราค่าโดยสารต่อกิโลเมตร เพื่อให้ได้อัตราค่าโดยสารที่เหมาะสม เป็นธรรมไม่เป็นภาระต่อประชาชน และไม่เป็นภาระหนี้สินต่อ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ในอนาคต โดยมีมติสำคัญ คือ

1.ให้วิเคราะห์ข้อมูลเพิ่มเติมตามกรณีศึกษาอัตราค่าแรกเข้าและค่าโดยสารต่อกิโลเมตร เพื่อ ขร. จัดทำข้อเสนอในการกำหนดอัตราค่าโดยสารรถไฟชานเมืองสายสีแดง ที่เหมาะสมและเป็นธรรม พร้อมรายงานกระทรวงคมนาคมต่อไป

2. การจัดเก็บอัตราค่าแรกเข้าในกรณีเดินทางเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายอื่นๆ และความพร้อมรองรับการใช้บัตรโดยสารสมาร์ตการ์ด ที่ประชุมได้มีมติ ให้ ขร. รฟท. การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (รฟฟท.) หารือร่วมกันเพื่อกำหนดแนวทางรองรับการจัดเก็บค่าโดยสารโดยยกเว้นค่าแรกเข้า เมื่อเดินทางเชื่อมต่อระบบรถไฟฟ้า ทั้งการเตรียมสภาพทางกายภาพและเทคโนโลยีของบัตรสมาร์ตการ์ด เพื่อรองรับการให้บริการผู้โดยสารที่มีการเชื่อมต่อโดยไม่ต้องชำระอัตราแรกเข้าซ้ำซ้อน

3. ส่วนการเปิดทดลองการเดินรถเสมือนจริง ที่ประชุมได้มีมติให้ รฟท. เตรียมพร้อมรองรับการเปิดทดลองการเดินรถเสมือนจริงในเดือน มี.ค.2564 และการเปิดทดลองให้บริการแบบไม่จัดเก็บค่าโดยสาร ในเดือน ก.ค.-ต.ค.2546 และการเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในเดือน พ.ย.2564

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับอัตราค่าโดยสารที่เป็นข้อสรุปจากการประชุมครั้งนี้ คือ ค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีแดง ทั้ง 2 เส้น คือจากตลิ่งชัน-บางซื่อ-รังสิต จะจัดเก็บค่าโดยสารในอัตรา 14-42 บาท ซึ่งตามผลศึกษา เป็นราคาที่ถือว่าไม่เป็นภาระต่อประชาชนและไม่สร้างผลขาดทุนให้แก่การรถไฟ ทั้งนี้ ภายหลังได้ข้อสรุปเรื่องราคา จะมีการรายงานให้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม รับทราบในสัปดาห์หน้าก่อนเสนอบอร์ด รฟท. พิจารณาอนุมัติต่อไป.

ที่มา : www.thairath.co.th

Advertisement
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง