ต่างชาติเข้าวันแรก 300 คน เปิดภูเก็ตวันแรกป่วนใบอนุญาตออกไม่ทัน

745
เปิดภูเก็ตวันแรกป่วนใบอนุญาตออกไม่ทัน

“ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” วันแรก 1 ก.ค.ป่วน หลังแนวปฏิบัติเข้าภูเก็ตประกาศในราชกิจจาฯล่าช้า จนออกใบอนุญาตเดินทางเข้าประเทศไม่ทัน กระทรวงการต่างประเทศอนุมัติแบบเร่งด่วนมากู้หน้าให้นายกรัฐมนตรีไว้ได้ 300 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดความปั่นป่วนในบรรดาผู้ประกอบการโรงแรมในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องดำเนินการรับจองห้องพักและจองการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้า “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” รวม 3 ครั้ง รวมราคา 8,000 บาท ที่จะต้องเก็บเงินลูกค้าล่วงหน้าทั้งหมดรวมค่าที่พักก่อนให้ลูกค้านำไปขอหนังสืออนุญาตการเดินทางเข้าประเทศไทย (COE) เนื่องจากแนวปฏิบัติซึ่งเป็นมาตรการในการเดินทางเข้าภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ เพิ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อช่วงค่ำวันที่ 29 มิ.ย.64 ก่อนเปิดภูเก็ตเพียงวันเดียว ทำให้สถานทูตไทยในต่างประเทศออกเอกสาร COE ให้นักท่องเที่ยวไม่ทันการเดินทางในวันที่ 1 ก.ค.นี้ เช่น สถานทูตไทยในอังกฤษแจ้งว่าต้องใช้เวลา 6 วันทำการเป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวแจ้งยกเลิกจองห้องพักหรือขอเลื่อนการเดินทางออกไป

ขณะเดียวกัน ได้รับแจ้งว่ามีนักท่องเที่ยวบางรายที่ขึ้นเครื่องเดินทางมาไทยแล้วได้เป็นที่สงสัยว่า นักท่องเที่ยวรายนั้นได้ใช้เอกสาร COE สำหรับเดินทางเข้าไทย ประเภทที่ถูกระบุว่าต้องเข้ามากักตัวภายในห้องพัก 14 วัน ในสถานที่กักตัวทางเลือก (ALQ) หรือไม่ ซึ่งในภูเก็ตยังมีโรงแรมเข้าร่วม ALQ อยู่ 24 แห่ง

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.ประมาณ 20.00 น.เมื่อมีประกาศหลักเกณฑ์การเข้าประเทศในราชกิจจานุเบกษา กระทรวงการต่างประเทศได้ปลดล็อกปัญหาอุปสรรคของการออก COE ให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เข้าร่วมภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ได้แล้ว ดังนั้น นักท่องเที่ยวไม่ต้องกักตัว 14 วันแน่นอน และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวไฟลท์ปฐมฤกษ์ วันที่ 1 ก.ค.เดินทางเข้าไทยโดยไม่ต้องกักตัวเป็นกลุ่มแรก

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ต้องขอบคุณกระทรวงการต่างประเทศที่เร่งออกเอกสารเป็นกรณีพิเศษเพื่อให้นักท่องเที่ยวกลุ่มแรกได้ทันวันที่ 1 ก.ค.นี้ โดยเปิดให้ยื่นขอ COE ได้ตั้งแต่เวลา 12.00 น.ของวันที่ 28 มิ.ย.และพิจารณาอนุมัติเร่งด่วนหลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษาทันที จากปกติการขอ COE ต้องใช้เวลารอ 3-5 วัน โดย ณ วันที่ 30 มิ.ย. เวลา 09.18 น. มีนักท่องเที่ยวที่ได้รับอนุมัติ COE ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์แล้ว 300 คน จะเข้ามาถึงวันที่ 1 ก.ค.นี้ ประกอบด้วย

Advertisement

1.เอติฮัดแอร์เวย์ส (EY430) 37 คน

2.การ์ตาร์ แอร์เวย์ 116 คน

3.แอล อัล อิสราเอล 101 คน

4.สิงคโปร์ แอร์ไลน์ 46 คน

5.เอติฮัด แอร์เวย์ส (EY431) ยังไม่มีจำนวนคน

อย่างไรก็ตาม ส่วนการจองโรงแรมวันที่ 1-15 ก.ค. รวม 24,972 คืน เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวจากต้นสัปดาห์

นายธเนศ ตันติพิริยะกิจ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ประเมินว่านักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้าภูเก็ตยังไม่พอช่วยกู้สถานการณ์ได้ อีกทั้งโรงแรมที่ได้อานิสงส์จะเป็นโรงแรมขนาดใหญ่ ททท.จึงมีแผนดึงนักท่องเที่ยวไทยเข้าภูเก็ตในไตรมาส 3 ให้ได้ 548,600 คน เพื่อสร้างรายได้เพิ่มอีก 5,510 ล้านบาท.

ที่มา : www.thairath.co.th

Advertisement
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง