ใช้ภูเก็ต–EEC เป็นแซนด์บ็อกซ์ เตรียมเปิดประเทศมกราคม 65

1043

มติ ศูนย์บริหารเศรษฐกิจในสถานการณ์โควิด-19 (ศบศ.) เมื่อวันศุกร์ เห็นชอบแนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 โดส สามารถเดินทางเข้า จังหวัดภูเก็ต ได้โดยตรงทางเครื่องบิน และสามารถท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตได้โดยไม่ต้องกักตัว เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 การท่องเที่ยวแห่งประเทศ ได้สำรวจพบว่าลูกค้าเก่าของไทย เช่น เยอรมนี สแกนดิเนเวีย อังกฤษ รัสเซีย สหรัฐฯ ยูเออี อิสราเอล จีน อินเดีย อาเซียน ฮ่องกง เกาหลีใต้ ยังเลือกประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวเป็นอันดับ 1 ไม่เปลี่ยนแปลง

ศบศ. มอบหมายให้ นักท่องเที่ยวแห่งประเทศ ไปหารือรายละเอียดกับ ศบค. และ ผู้ว่าฯภูเก็ต ก่อน แล้วนำกลับมาเสนอ ศบศ. ภายใน 1 เดือน

ตาม โรดแม็ปการเปิดรับการท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว จะเริ่มในไตรมาส 2 เมษายน-มิถุนายน 64 ในพื้นที่ท่องเที่ยวหลักคือ ภูเก็ต กระบี่ พังงา เกาะสมุย เมืองพัทยา เชียงใหม่ แต่ยังต้องมีการกักตัวในโรงแรม 7 วัน และ ไตรมาส 3 กรกฎาคม-กันยายน 64 จะใช้ ภูเก็ต เป็น แซนด์บ็อกซ์ รับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส แล้วบินตรงเข้าภูเก็ต ไม่ต้องมีการกักตัว แต่ต้องตรวจเชื้อโควิด-19 เมื่อเดินทางมาถึงสนามบิน และต้องพักอยู่ในภูเก็ตเป็นเวลา 7 วัน ก่อนออกไปท่องเที่ยวที่อื่นๆ โดยใช้ใบรับรองวัคซีน Vaccine certification และแอปพลิเคชันติดตามตัว และ ไตรมาส 4 จะเพิ่มพื้นที่นำร่อง กระบี่ พังงา เกาะสมุย เมืองพัทยา เชียงใหม่ เข้ามาเพิ่ม

คาดว่า เดือนมกราคม 2565 จะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวได้ แต่ คนไทยจะออกไปเที่ยวต่างประเทศได้หรือไม่ คงต้องไปว่ากันอีกที

เท่าที่ทราบ กระทรวงสาธารณสุข ได้เสนอให้ใช้ เขตเศรษฐกิจพิเศษตะวันออก (EEC) เป็น Sandbox อีกแห่ง นอกจาก ภูเก็ต เพราะเกี่ยวข้องกับ นักธุรกิจที่เข้ามาลงทุนในระเบียงเศรษฐกิจพิเศษตะวันออก แต่ที่สำคัญก็คือ เขตเศรษฐกิจพิเศษอีอีซี ตั้งขึ้นมาด้วย กฎหมายพิเศษเฉพาะ จึงมีข้อยกเว้นไม่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายปกติมากมาย การใช้อีอีซีเป็นแซนด์บ็อกซ์จะช่วยทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น โดยเฉพาะการยกเว้นใช้กฎหมาย

Advertisement

แม้จะไม่มี sandbox ทุกวันนี้รัฐบาลก็เปิดรับ “นักท่องเที่ยวกลุ่มพิเศษ” เข้าประเทศเดือนละหลายพันคนอยู่แล้ว เดือนกุมภาพันธ์มีนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มพิเศษ Special Tourist VISA และ บัตรอีลิทการ์ด เดินทางเข้ามาเที่ยวไทย กว่า 5,700 คน ยังไม่นับ “คนไข้โควิด-19” ที่บินมารักษาตัวในเมืองไทยอีกหลายพันคน ก็เหมือนเปิดประเทศทางอ้อม แต่ไม่ได้ประกาศเป็นทางการ เดือนเมษายนนี้โรงแรม 4-5 ดาวในภูเก็ตเต็ม 100% ใครไม่เชื่อโทร.ไปจองดูได้

คุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวฯ เปิดเผยว่า ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ จะเริ่มวันที่ 1 กรกฎาคม แต่พื้นที่อื่น กระบี่ พังงา สมุย เมืองพัทยา เชียงใหม่ ยังต้อง กักตัว 7 วัน เราจะเปิดรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนแล้วในไตรมาส 2 (เมษายน–มิถุนายน) ในบางพื้นที่ที่พึ่งนักท่องเที่ยวเป็นหลักก่อนคือ ภูเก็ต กระบี่ พังงา สมุย เมืองพัทยา เชียงใหม่ โดยกักตัวในโรงแรม 7 วัน แต่ไม่ต้องกักตัวในห้องพัก และกำหนดพื้นที่ภายนอกโรงแรม ไตรมาส 4 พื้นที่นำร่องทั้งหมดไม่ต้องกักตัว แต่ป้องกันด้วยการติด แอปพลิเคชันไทยแลนด์พลัส

ผู้ว่าการยุทธศักดิ์ กล่าวว่า จากการประมาณการตัวเลขร่วมกับจังหวัดภูเก็ต คาดว่าไตรมาส 3 ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา 1 แสนคน ใช้ห้องพักราว 2 หมื่นห้อง

ก็หวังว่า ปลายปีนี้ธุรกิจในจังหวัดท่องเที่ยวจะฟื้นตัว แต่ปัญหาอยู่ที่ จะฉีดวัคซีนให้คนในพื้นที่ได้ทันหรือไม่ เพราะการฉีดวัคซีนยังช้ามาก 1 เดือนเพิ่งฉีดได้ 136,000 กว่าโดส เฉลี่ยวันละ 12,000 โดส ถ้า กระทรวงสาธารณสุข ไม่เร่งตรงนี้ ฝันที่วาดไว้อาจสลายก็ได้.

ที่มา : www.thairath.co.th/

Advertisement
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง