ไนท์แฟรงค์เผย ถึงเวลาแล้วสำหรับการลงทุนตลาดที่พักอาศัยในลอนดอน

230

ไนท์แฟรงค์เผย ผลการเลือกตั้งใหญ่ได้สร้างความเชื่อมั่นในตลาดที่พักอาศัยในขณะที่มีกิจกรรมทางการตาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การเติบโตด้านราคายังคงตัวสม่ำเสมอ ส่วนตลาดให้เช่าเคลื่อนตัวเร็วกว่า การเช่าพื้นที่ทำเลหลักในกรุงลอนดอนไต่ลำดับขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่ปี 2011 อัตราเฉลี่ยค่าเช่าในสหราชอาณาจักรแข็งตัวสูงสุดในรอบสองปี

 

ข้อมูลสำคัญ เดือนมิถุนายน 2558

  • ราคาบ้านในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนพฤษภาคม แต่การเติบโตต่อปีเคลื่อนตัวช้าอยู่ที่4.6%
  • ราคาพื้นที่ทำเลหลักในใจกลางกรุงลอนดอนเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนพฤษภาคมและมีอัตราประจำปีอยู่ที่2.3%
  • ราคาการเช่าที่ทำเลหลักในใจกลางกรุงลอนดอนเพิ่มขึ้น 4.2% ปีต่อปี
  • ดัชนีความเชื่อมั่นราคาบ้าน(HPSI) ลดลงในเดือนพฤษภาคมไม่ส่งผล“การเด้งกลับหลังจากเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง”

 

ภาพรวมทางเศรษฐกิจและที่พักอาศัยในสหราชอาณาจักร

Advertisement

อัตราการเติบโตของราคาบ้านต่อปีอ่อนตัวลงอีกครั้งในเดือนพฤษภาคม โดยลดลงไปที่4.6% จากเดิม5.2% ในเดือนเมษายนซึ่งเป็นข้อมูลจากเนชั่นไวด์ (Nationwide) หากเปรียบเทียบกับการเติบโตต่อปี 11.1% ในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว

 

ดัชนีจากเนชั่นไวด์ (Nationwide) จะขึ้นอยู่กับการอนุมัติการจำนองซึ่งเป็นข้อบ่งชี้อันดับแรกด้านแนวโน้มหลังจากการเลือกตั้งจบไปในเดือนพฤษภาคมในขณะที่ราคาเฉลี่ยเพิ่มสูงขึ้นเดือนต่อเดือน ซึ่งแสดงสัญญาณการเด้งตัวครั้งใหญ่ในด้านราคาเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อย แม้มีการคาดการณ์ไว้ว่าในช่วงเดือนข้างหน้านี้ ความแน่นอนที่เป็นผลจากการเลือกตั้งจะช่วยเกื้อหนุนการเติบโตของราคาให้คงตัว

 

การไม่สนับสนุนการเพิ่มขึ้นของราคาพื้นที่อย่างฉับพลันของพรรคการเมืองแสดงสัญญาณดัชนีความเชื่อมั่นราคาบ้านล่าสุด(HPSI) ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ตลาดรายเดือนจัดทำโดยบริษัทไนท์แฟรงค์และ Markit Economics แสดงให้เห็นว่าในขณะที่เจ้าของที่พักอาศัยทั่วสหราชอาณาจักรคาดการณ์ว่ามูลค่าบ้านในอนาคตของตนจะเพิ่มขึ้นผลการเลือกตั้งไม่ส่งผลราคาแบบก้าวกระโดดตามความคาดหมายของเจ้าของบ้าน ภาพรวมเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรอ่อนตัวลงทั้งในระยะสั้นและระยะกลาง อัตราการเพิ่มขึ้นของดอกเบี้ยในอนาคตยังมีท่าทีเป็นอัตราเงินเฟ้อเกือบเป็นศูนย์ ดังนั้นสำหรับผู้ซื้อบ้านที่มีเงินฝากจำนวนมากที่พร้อมลงทุน การขอจำนองบ้านจึงถูกกว่าด้วยข้อเสนออัตราคงที่ชนิดห้าปีระดับต่ำเพียง 2% และมีอัตราเฉลี่ยประมาณ 3%

1

ตลาดไพร์ม

ราคาพื้นที่ทำเลใจกลางกรุงลอนดอนอ่อนตัวลงในเดือนพฤษภาคม ซึ่งแสดงอัตราการเติบโตช้าที่สุดในรอบปีหากเปรียบเทียบกับช่วงอื่นๆ ตั้งแต่ปลายปี 2009 อย่างไรก็ตาม อัตราการเติบโตแบบหกเดือนและตามไตรมาสมีจำนวนอยู่ที่0.7% ซึ่งจัดเป็นระดับสูงสุด

2

 

ตั้งแต่ต้นปี 2015 ข้อมูลแสดงการคาดการณ์การเติบโตด้านราคาที่ชะลอตัวลงไปในระดับต่ำที่สุด ในขณะที่ความเชื่อมั่นได้วนกลับเข้าสู่ตลาดหลังจบการเลือกตั้งจำนวนการตรวจสอบตลอดจนคำแนะนำในการขาย มีการเพิ่มขึ้นรวดเร็วกว่าจำนวนการสมัคร แสดงให้เห็นจำนวนอุปทานที่มีมากกว่าระดับความต้องการ ซึ่งอาจกระทบต่ออัตราการเติบโตในเดือนหน้าๆนี้ การเติบโตยังอยู่ในระดับท้องถิ่นทั่วในตลาดลอนดอนกลางหลักๆ

 

ตลาดการเช่า

การเช่าพื้นที่ในใจกลางกรุงลอนดอนยังคงไต่ระดับสูงขึ้นในเดือนพฤษภาคม มีการเติบโตต่อปีมากถึง4.2% ค่าเช่าโดยเฉลี่ยจากทั่วประเทศยังคงสูงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากความต้องการเช่าที่พักยังคงแข็งแกร่ง

 

มร. แฟรงค์ข่านกรรมการบริหารและผู้อำนวยการหัวหน้าฝ่ายที่ปรึกษาด้านโครงการที่พักอาศัย บริษัท ไนท์แฟรงค์ชาร์เตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวเพิ่มเติมถึงสองปัจจัยหลักในการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ทำเลหลักในกรุงลอนดอนในขณะนี้ ประการแรกคือผลชนะการเลือกตั้งของพรรคอนุรักษ์นิยมซึ่งเป็นพรรคที่พร้อมสนับสนุนด้านภาษีที่ดีที่เป็นประโยชน์ต่อนักลงลงทุนจากต่างประเทศประการที่สองคือครอสเรลล์ (Crossrail)เป็นโครงการการก่อโครงสร้างพื้นฐานที่ยอดเยี่ยมสำหรับกรุงลอนดอนซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จใน 2-3 ปีหน้านี้เพิ่มประโยชน์ด้านการเชื่อมต่อระหว่างใจกลางเมืองของกรุงลอนดอน แม่น้ำเทมส์พื้นที่เมืองและสนามบินฮีทโทรว์ เพิ่มความสะดวกในการขนส่งจากทางตะวันออกไปตะวันตกและจากเหนือไปใต้ การขนส่งในอนาคตของกรุงลอนดอนจะสะดวกมากขึ้น จากชานเมืองไปในตัวเมืองจะเป็นเรื่องง่ายมากขึ้นนอกจากนี้ยังมีโครงการที่พักอาศัยในอนาคตใกล้กับครอสเรลล์ (Crossrail)มากขึ้น

 

มร. ข่านเน้นเพิ่มว่า”ตอนนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมในการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในลอนดอน เราคาดการณ์ว่าภายในสามปีข้างหน้า ตลาดที่พักอาศัยในบางพื้นที่ใกล้ทางรถไฟและสถานีรถไฟใต้ดินจะเพิ่มขึ้น70% ในแง่ของการเพิ่มทุน บริษัทไนท์แฟรงค์ประเทศไทยมีข้อมูลแบบเต็มรูปแบบเกี่ยวกับวิธีการกระจายการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในกรุงลอนดอนรวมทั้งพื้นที่ทางเลือกลงทุนและแหล่งทำเลดังในอนาคต

 

Advertisement
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง