ยันรถไฟ ไทย-จีน เกิดเเน่

255

รัฐบาลยืนยันเดินหน้าโครงการรถไฟ เชื่อมไทย-จีน เตรียมสร้างเส้นแรก “กทม.-แก่งคอย-โคราช” ภายในปี 58 เชื่อมั่น รถไฟ ไทย-จีน รถไฟ ไทย-ญี่ปุ่น จะช่วยอำนวยความสะดวก ในการเดินทาง และเพิ่มประสิทธิภาพด้าน ลอจิสติกส์ในภูมิภาคนี้

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกระแสข่าวที่ระบุว่า ไทยยกเลิกโครงการรถไฟเชื่อมไทย-จีน ว่า รัฐบาลไทยขอยืนยันว่า ประเด็นนี้เป็นข่าวลือ ไม่มีมูลความจริง ข้อเท็จจริงคือ รัฐบาลจีนเสนอพัฒนาเส้นทางรถไฟความเร็วปานกลาง ความเร็ว 180 กม./ชม. สายหนองคาย-โคราช-แก่งคอย-มาบตาพุด และแก่งคอย-กรุงเทพฯ ระยะทาง 873 กม. เพื่อเชื่อมโยงกับรถไฟจีน-ลาว ที่ หนองคาย-เวียงจันทน์ ความคืบหน้าล่าสุดของโครงการนี้ อยู่ระหว่างเตรียมจัดให้มีการประชุมคณะกรรมการร่วม ไทย-จีน ครั้งที่ 5 ปลายเดือน มิ.ย.นี้

ส่วนการสำรวจเส้นทาง และประเมินราคา จะแล้วเสร็จในเดือนสิงหาคม ตามแผนที่วางไว้ คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างสาย กรุงเทพฯ-แก่งคอย-โคราช ได้ภายในปี 2558

“รัฐบาลไทย และจีน เห็นตรงกันว่า ทั้งสองประเทศจะต้องร่วมมือกันด้านการพัฒนารถไฟ เชื่อมโยงภูมิภาคนี้ ซึ่งโครงการนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการยกระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และการค้าระหว่างสองประเทศ รวมทั้งจะสามารถขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจของภูมิภาค” พลตรีสรรเสริญ กล่าว

นอกจากทางรถไฟเชื่อมไทย-จีน แล้ว ประเทศญี่ปุ่นซึ่งถือเป็นนักลงทุนรายใหญ่ในไทย สนใจจะเข้ามาดำเนินโครงการรถไฟในไทย คือ รถไฟเส้นทาง กาญจนบุรี-กรุงเทพฯฉะเชิงเทรา-แหลมฉบัง และ กรุงเทพฯฉะเชิงเทรา-อรัญประเทศ ระยะทาง 574 กม. และรถไฟฟ้าความเร็วสูง (ชิงกันเซน) เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ระยะทาง 670 กม. โดยรัฐบาลทั้ง 2 ฝ่ายได้มีการลงนามในบันทึกความเข้าใจ MOC ร่วมกัน เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 58

Advertisement

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายชัดเจนในการให้ความร่วมมือกับมิตรประเทศ ในการสร้างทางรถไฟ ไทย-จีน และการลงทุนทางรถไฟของประเทศญี่ปุ่น ซึ่ง รัฐบาลมั่นใจว่า โครงการต่างๆ จะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางและเพิ่มประสิทธิภาพด้านลอจิสติกส์ในภูมิภาคนี้

ที่มา :ASTV ผู้จัดการรายวัน

Advertisement
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง