Mandarin Oriental Bangkok โรงแรมที่เป็นตำนาน อยู่คู่คนไทยมานานกว่า 146 ปี

1691

โรงแรมแมนดาริน โอเรียลเต็ล โรงแรมสุดหรูริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาที่เปิดให้บริการมายาวนานกว่า 146 ปี ตั้งแต่ปี 2419 ทั้งนี้ยังได้รับรางวัล “โรงแรมที่ดีที่สุดในโลก” จากการจัดอันดับนิตยสาร Institutional Investors Magazine เป็นเวลา 10 ปีติดต่อกัน ตั้งแต่ปี 2524 ถึง 2533

และด้วยสถาปัตยกรรมของโรงแรมที่มีเสน่ห์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายจากทั่วมุมโลก  ทั้งเชื้อพระวงศ์จากประเทศต่างๆ เสด็จฯมาประทับหลายพระองค์ รวมถึงบรรดาผู้นำประเทศ นักการเมือง ดารา นักดนตรี และนักร้องที่มีชื่อเสียงระดับโลก ต่างก็เคยมาพักที่โรงแรมแห่งนี้

ประวัติของโรมแรมอันเก่าแก่เริ่มเมื่อสมัยก่อน ประเทศไทยยังไม่มีโรงแรม กระทั่งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 ทรงโปรดฯให้เริ่มมีการค้าขายกับประเทศทางฝั่งตะวันตกในช่วงปี 2398-2399 หลังจากที่ไทยปิดประเทศเป็นเวลานาน จากนั้นก็มีชาวต่างชาติเข้ามาติดต่อกับประเทศไทยมากขึ้นเรื่อยๆ โดยโรงแรมแห่งนี้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 2419 ได้มีนายทหารชาวเดนมาร์ก ร้อยเอกจาร์ดและชาร์ล สร้างโรงแรมบนฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาและดำเนินกิจการตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ต่อมานายฮันส์ นีลส์ แอนเดอร์แซนได้มาบริหารจัดการในปี 2428 และได้เปิดบริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พฤษภาคม 2430 ซึ่งตัวโรงแรมก็ได้มีการเปลี่ยนเจ้าของและปรับปรุงอยู่หลายครั้ง จนกระทั่งวันที่ 1 กันยายน ปี2551 โรงแรมจึงได้เปลี่ยนชื่ออย่างเป็นทางการจาก “โอเรียนเต็ล บางกอก” มาเป็น “แมนดาริน โอเรียนเต็ล บางกอก” ปัจจุบันกลุ่มโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล เป็นเจ้าของและบริหารการจัดการทั้งหมดตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

โรงแรมแมนดาริน โอเรียลเต็ล กรุงเทพประกอบไปด้วยห้องพักทั้งหมด 368 ห้อง ห้องอาหารหลากหลายเชื้อชาติอีก 8 ห้องดังนี้ Le Normandie Lord Jim’s The Verandah The China House Author’s Lounge Ciao Terrazza Riverside Terrace และ The Bamboo Bar ห้องสัมมนา 5 ห้อง สปา 1 แห่ง และร้าน Mandarin Oriental Shop ที่เปิดให้บริการจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม ขนม เบเกอร์รี่ ไวน์ และบริการซักรีด

ตัวโรงแรมมีจุดแตกต่างที่ทำให้ไม่เหมือนกับโรงแรมหรูแห่งอื่นก็คือ ห้องชุดทั้งหมดได้รับการตกแต่งแต่ละห้อง ในลักษณะที่ไม่ซ้ำกัน ทั้งเรื่องการจัดดอกไม้ ของตกแต่งในห้องพัก และชุดอาบน้ำทำจากผ้าไหมไทย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละชุด และภายในทุกส่วนของห้องพักจะมองเห็นวิวแม่น้ำเจ้าพระยา นอกจากนี้โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ลประสบความสำเร็จก็คือ การยึดมั่นใน Brand Promise หรือพันธะสัญญาของแบรนด์ที่ว่า ความมุ่งมั่นตั้งใจที่เหนือกว่า ในการบริหารที่พักอาศัยและการให้บริการลูกค้าด้วยมาตรฐานที่เป็นเลิศที่สุด เป็นมาตรฐานที่ทำให้แมนดาริน โอเรียนเต็ล เป็นสัญลักษณ์แห่งความหรูหราทั่วโลก ไม่แปลกใจที่โรงแรมแห่งนี้สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวใหม่และเก่าได้เสมอ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน โรงแรมแห่งนี้ยังตั้งตระหง่านอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาเสมอ

Advertisement

ที่มา : Mandarinoriental.com

Advertisement
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง
คอนโดราม, Niche MONO รามคำแหง